พลูคาว หรือคาวตอง คาวทอง เป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือและอีสาน มีกลิ่นคาวทั้งใบและต้น รสชาติคาว ขื่น เผ็ดร้อน พลูคาวจัดเป็นพืชในวงศ์ Saururaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Houttuynia cordata Thunb. ลักษณะโดยทั่วไปเป็นไม้ล้มลุก สูง 15-30 เซนติเมตร ลำต้นกลม รากแตกออกตามข้อ

ดอกพลูคาว.jpg         ใบ เป็นใบเดี่ยวสีเขียว ออกเรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 4-6 เซนติเมตร ยาว 6-10 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ ก้านใบยาวและโคนเป็นกาบหุ้มลำต้น ออกดอกสีขาวเป็นช่อที่ปลายยอด มีกลีบดอก 4 ใบ โดยทั่วไปจะออกดอกเล็กจำนวนมาก ส่วนผล เป็นผลแห้ง แตกออกได้ ข้างในมีเมล็ดรี ๆ 

พลูคาวมีสรรพคุณ 

ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำบัดความดันโลหิตสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยต้านเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ รักษาคางทูม ต่อมทองซิลอักเสบ

แก้ไอ ช่วยกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยรักษาภาวะภูมิแพ้ หอบหืด ช่วยรักษาอาการปอดบวม ปอดอักเสบ รักษาอาการท้องเสีย ช่วยขับพยาธิ

ช่วยรักษาโรคหนองใน มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส

ipdgqn.jpg

ในใบพลูคาว มีสาร Flavonoid (ฟลาโวนอยด์) 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ช่วยเสริมสร้างการรักษา และบำรุงสุขภาพ

ads infor พลูคาว-08.jpg

วิธีใช้พลูคาว

เมื่อนำทั้งต้นแห้งประมาณ 20 - 30 กรัม (ต้นสด 40-70 กรัม) แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที แล้วนำมาต้มน้ำให้เดือดประมาณ 5 - 7 นาที จากนั้นนำมาดื่ม แต่ถ้าหากใช้ร่วมกับสมุนไพรหรือยาชนิดอื่น ให้ต้มยาให้เดือดก่อน จึงใส่พลูคาว ต้มให้เดือด หากรับประทานถ้ามากเกินไปอาจจะทำให้หัวใจเต้นสั้นและถี่ อาจเป็นอันตรายได้

ต้ม.png
ซื้อเลย.png